Từ ngày 01/01/2023 bắt buộc phải dán nhãn UKCA cho các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu sang Anh

Kể từ ngày 01/01/2023, chính phủ Anh chính thức áp dụng bắt buộc dán nhãn UKCA cho các sản phẩm hàng hóa lần đầu tiên đưa vào thị trường này thay vì nhãn CE trước đó, đại diện Bộ kinh doanh, Năng lượng và chiến lược công nghiệp Anh khẳng định.

Kể từ ngày 01/01/2023, chính phủ Anh chính thức áp dụng bắt buộc dán nhãn UKCA cho các sản phẩm hàng hóa lần đầu tiên đưa vào thị trường này thay vì nhãn CE trước đó, đại diện Bộ kinh doanh, Năng lượng và chiến lược công nghiệp Anh khẳng định.

Trên thực tế, quy định dán nhãn UKCA đã được áp dụng từ năm 2021, tuy nhiên để cho các doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh theo yêu cầu mới, nhãn CE vẫn được chấp thuận đến ngày 31/12/2022.

Nhãn UKCA là nhãn hiệu chứng nhận hợp chuẩn theo tiêu chuẩn Anh. UKCA có những quy định riêng về mẫu mã, hình thức và có thể do doanh nghiệp tự đánh giá hoặc bên thứ 3 đánh giá tùy theo yêu cầu của mặt hàng cụ thể. Nhãn UKCA  có 4 đối tượng cần quan tâm, gồm: Nhà sản xuất, nhà tiếp thị sản phẩm, nhà nhập khẩu và nhà phân phối. Không có chi phí nào từ phía Chính phủ Anh liên quan đến dán nhãn hiệu UKCA nếu doanh nghiệp tự công bố.

Việc dán nhãn UKCA mới có ảnh hưởng như thế nào tới các doanh nghiệp Việt Nam? 

Theo ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương), việc hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam về UKCA với các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu sang Anh là thiết thực và cần được triển khai ngay. Thời gian qua, thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh luôn tăng trưởng mạnh. Nửa đầu năm 2022, mặc dù gặp phải những biến động chính trị toàn cầu nhưng kim ngạch xuất khẩu hai chiều Việt Nam-Anh vẫn đạt gần 3,3 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ 0,2% so với cùng kỳ.

Theo Tổng cục Thống kê Anh, Việt Nam đứng thứ 23 trong số các nước xuất khẩu nhiều nhất đến Anh trong 2 năm  qua. Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu hàng công nghiệp (không kể sắt thép, kim loại) trong năm 2021 đạt 2,54 tỷ USD, chiếm 44,2% tổng giá trị xuất khẩu.

Các mặt hàng chiếm tỷ trọng kim ngạch cao, gồm: Điện thoại các loại và linh kiện 24%; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng 10,8%; sắt thép 8,7%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 5,6%. 

Vì vậy, Anh được xác định là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong những năm tới. Việc nắm bắt và hiểu rõ quy định về dán nhãn UKCA trước khi xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa vào thị trường này là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.