Thử nghiệm Hiệu suất năng lượng và tính năng đèn LED

Thử nghiệm Hiệu suất năng lượng và tính năng đèn LED
Thử nghiệm Hiệu suất năng lượng và tính năng đèn LED

1. Hiệu suất năng lượng là gì?

Nguồn điện ở chế độ tạm nghỉ và điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện tỷ lệ thuận với lượng khí thải carbon dioxide, và sự gia tăng lượng khí thải carbon dioxide, khí nhà kính, đe dọa sự tồn tại của nhân loại do sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Theo đó, các quốc gia trên thế giới đang thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc điều chỉnh lượng khí thải carbon dioxide, và đã tăng cường hệ thống chứng nhận hiệu quả cho các sản phẩm sử dụng năng lượng để thực hiện thỏa thuận khí hậu. Nội dung chính của các quy định là hạn chế chất thải khí nhà kính dưới một mức nhất định đối với mỗi quốc gia, trường hợp không tuân thủ sẽ có nhiều khả năng bị thiệt thòi như quy định thương mại.

Hiệu suất năng lượng có nghĩa là sử dụng ít năng lượng hơn để thực hiện cùng một chức năng. Để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mà nhân loại đang phải đối mặt, các cơ quan quản lý ở các nước lớn trên thế giới đã ban hành luật đặt ra các yêu cầu về hiệu suất năng lượng tối thiểu cho tất cả các loại sản phẩm sử dụng năng lượng.

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn về hiệu quả năng lượng là một yêu cầu bắt buộc tại các thị trường lớn trên toàn thế giới. Kiểm tra tính hiệu quả là một quá trình cần thiết để đáp ứng các yêu cầu pháp lý, giảm lượng khí thải oxygen dioxide của các thiết bị điện và đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu quả.

2. Các mục thử nghiệm chính trong Hiệu suất năng lượng

STT

Tên bài test

Tóm tắt nội dung

1

Đo công suất tiêu thụ của thiết bị ở chế độ tạm nghỉ

Điều này nhằm xác định mức tiêu thụ điện năng của một loạt sản phẩm ở các chế độ tiêu thụ điện năng thấp có liên quan như chế độ chờ, chế độ tắt và chế độ mạng, thường khi sản phẩm không ở chế độ hoạt động (tức là không thực hiện chức năng chính).

2

Kiểm tra đo lường mức tiêu thụ điện cho âm thanh, video và thiết bị liên quan

Điều này là để xác định mức tiêu thụ điện năng trong điều kiện sử dụng bình thường của máy thu hình, thiết bị ghi hình, Set Top Box (STB), thiết bị âm thanh, máy thu hình và thiết bị đa chức năng cho người tiêu dùng.

3

Kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng cho các thiết bị làm lạnh

Điều này nhằm xác định mức tiêu thụ điện năng trong điều kiện nhiệt độ quy định của từng ngăn và điều kiện khí hậu quy định.

Hiệu suất năng lượng không chỉ liên quan chặt chẽ đến mức tiêu thụ điện năng mà còn liên quan đến thể tích của ngăn.

4

Kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng cho bếp điện

Điều này nhằm xác định mức tiêu thụ điện năng trong các điều kiện thử nghiệm quy định như nhiệt độ nước và khối lượng nước.

5

Thử nghiệm xác định hiệu suất phát sáng cho đèn LED

Điều này nhằm xác định hiệu suất phát sáng dựa trên phép đo quang thông, công suất tiêu thụ, chỉ số hoàn màu, v.v.

6

Kiểm tra hiệu suất chiếu sáng

Thử nghiệm này là để đo các đặc tính quang học của quang thông tổng, công suất điện, phân bố cường độ sáng, cường độ đỉnh, góc chùm, tọa độ sắc độ và nhiệt độ màu tương quan của các sản phẩm chiếu sáng ở trạng thái rắn như đèn LED, modules LED và đèn LED để chiếu sáng các mục đích trong các điều kiện tiêu chuẩn.


3. Các thiết bị chính

(AC Power source) (Power Meter) (Integrating sphere)
(Goniophotometer) (Dark room)
(Walk-in chamber with measurement system)
(Aging tester)

 

4. Chương trình chứng nhận

Chứng nhận Quy trình / Nội dung

(Việt Nam/VNEEP)

1.Tổng quan về chứng nhận

Trong số các sản phẩm tiêu thụ năng lượng được phân phối tại Việt Nam, các mặt hàng được điều chỉnh theo Quyết định 04/2017 / QĐ-TTg phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho từng mặt hàng và phải có nhãn hiệu suất năng lượng. Chỉ các nhà nhập khẩu trong nước mới có thể đăng ký chứng nhận và nhãn được phân loại thành nhãn chứng nhận hiệu suất năng lượng (áp dụng cho hệ thống chiếu sáng, thiết bị văn phòng / thương mại và thiết bị công nghiệp), nhãn xếp hạng hiệu suất năng lượng (áp dụng cho thiết bị gia dụng) và nhãn xe.

2. Sản phẩm được chứng nhận

(1)Đồ gia dụng (11 sản phẩm)

Bóng đèn huỳnh quang compact, Chấn lưu điện tử cho bóng đèn huỳnh quang, Chấn lưu điện từ cho bóng đèn huỳnh quang, Bóng đèn huỳnh quang dạng ống tuyến tính, Quạt điện, Tủ lạnh và tủ đông, Máy điều hòa không khí không ống dẫn, Máy giặt quần áo dùng trong gia đình, Tivi, Bếp điện,bình nóng lạnh

(2)Thiết bị văn phòng và thương mại (4 sản phẩm)

Màn hình máy tính, Máy photocopy, Máy in, Tủ lạnh thương mại

(3) Thiết bị công nghiệp (3 sản phẩm)

Động cơ điện không đồng bộ ba pha lồng sóc, Máy biến áp phân phối, Lò hơi dùng trong nhà xưởng công nghiệp

3. Thủ tục chứng nhận

1) Thử nghiệm được thực hiện tại một phòng thử nghiệm được chỉ định

2) Nhà nhập khẩu nộp hồ sơ đăng ký kèm theo báo cáo thử nghiệm cho Bộ Công Thương

3) Cấp chứng chỉ tại MOIT

4) Gắn nhãn hiệu suất năng lượng trên sản phẩm

(Hàn Quốc/MEPS)

1.Chương trình Điện dự phòng Điện tử

Chương trình Điện dự phòng Điện tử là một hệ thống báo cáo bắt buộc nhằm mở rộng việc cung cấp các sản phẩm giảm điện dự phòng vượt trội nhằm giảm tiêu thụ điện dự phòng khi các sản phẩm điện / điện tử không được sử dụng và để thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ liên quan.

Thiết bị văn phòng luôn được kết nối với ổ cắm trong thời gian hoạt động, nhưng nó không được sử dụng trong một thời gian dài. Ngay cả khi màn hình được cắm vào nguồn điện, một lượng điện năng nhất định sẽ được tiêu thụ sau khi tắt nguồn. Chi phí năng lượng bị lãng phí trong thời gian chờ vượt quá 10% mức tiêu thụ điện trong lĩnh vực thương mại và sinh hoạt.

Nhà sản xuất (nhà nhập khẩu) có thể đánh dấu biểu tượng tiết kiệm năng lượng trên các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn giảm công suất dự phòng đã công bố, nếu không đạt tiêu chuẩn thì phải đánh dấu biểu tượng cảnh báo điện dự phòng.

Sản phẩm cần được chứng nhận

Máy tính, Thiết bị âm thanh, Modem, Màn hình, Đầu đĩa DVD, Cổng nhà, Máy in, Radio cassette, Máy sấy tay, Fax, Lò vi sóng, Máy chủ, Máy photocopy, Điện thoại có cửa, Bộ chuyển đổi kỹ thuật số, Máy quét, Điện thoại có dây hoặc không dây, Bộ định tuyến có dây và không dây, Đa chức năng máy in, chậu vệ sinh, thiết bị điều khiển tiết kiệm điện tự động

2. Quy chế vận hành thiết bị quản lý hiệu suất

 Đề án dán nhãn đánh giá hiệu quả tiêu thụ năng lượng là hệ thống báo cáo bắt buộc để người tiêu dùng dễ dàng mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng với hiệu suất cao và để các nhà sản xuất / nhập khẩu sản xuất và bán các sản phẩm tiết kiệm năng lượng từ khâu sản xuất / nhập khẩu.

Trong hệ thống này, các cấp hiệu suất được chia thành 1 đến 5 cấp theo hiệu suất tiêu thụ năng lượng hoặc mức tiêu thụ năng lượng và Tiêu chuẩn Hiệu suất Năng lượng Tối thiểu (MEPS), là giới hạn dưới của hiệu suất tiêu thụ năng lượng, được áp dụng.

Sản phẩm cần được chứng nhận

Tủ lạnh, Tủ lạnh Kimchi, Điều hòa nhiệt độ, Máy giặt, Máy lọc nước nóng lạnh, Nồi cơm điện, Máy hút bụi, Quạt, Máy lọc không khí, Bóng đèn sợi đốt, Đèn huỳnh quang, Đèn tăng phô lắp sẵn, Động cơ cảm ứng 3 pha, Nồi hơi dùng gas gia đình , Bộ chuyển đổi / bộ sạc, Tủ lạnh thương mại, Máy nước nóng dùng gas, Máy biến áp, Bộ cửa sổ, Tivi, Bếp điện, Hệ thống bơm nhiệt đa năng, Máy hút ẩm, Dải điện, Hộp giải mã, Bộ chuyển đổi đèn LED gắn trong / ngoài, Tủ đông, Không khí máy nén, Màn hình biển báo, Máy sấy quần áo

3. Quy trình xin chứng nhận

1) Thử nghiệm được thực hiện tại một phòng thử nghiệm được chỉ định

2) Nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu trong nước nộp hồ sơ đăng ký kèm theo báo cáo thử nghiệm cho cơ quan năng lượng Hàn Quốc.

3) Cấp giấy xác nhận báo cáo của cơ quan năng lượng Hàn Quốc

4) Gắn nhãn hiệu quả năng lượng hoặc nhãn tiết kiệm năng lượng trên sản phẩm

(Châu Âu/ERP)

1. Yêu cầu về thiết kế sinh thái

Trên toàn thế giới có nhu cầu về các sản phẩm hiệu quả hơn để giảm tiêu thụ năng lượng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác phù hợp với việc cải thiện tính bền vững tổng thể.

Luật của EU về thiết kế sinh thái là một công cụ hiệu quả để cải thiện hiệu suất môi trường của các sản phẩm bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc về hiệu quả năng lượng của chúng. Điều này giúp loại bỏ các sản phẩm kém hiệu quả nhất khỏi thị trường, góp phần đáng kể vào các mục tiêu về năng lượng và khí hậu của EU. Ecodesign cũng hỗ trợ khả năng cạnh tranh và đổi mới công nghiệp bằng cách thúc đẩy hoạt động môi trường tốt hơn của các sản phẩm trên toàn thị trường nội bộ.

2. Các sản phẩm yêu cầu thiết kế sinh thái

1) Máy giặt và máy giặt sấy

2) Máy rửa bát

3) Màn hình điện tử

4) Tủ lạnh gia đình

5) Nguồn sáng

6) Tủ lạnh có chức năng bán hàng trực tiếp

7) Nguồn điện bên ngoài

8) Động cơ điện

9) Máy biến áp điện

10) Thiết bị hàn

3. Quy trình đăng ký EPREL

1) Thử nghiệm do nhà sản xuất hoặc phòng thí nghiệm của bên thứ ba thực hiện

2) Tải thông tin sản phẩm lên EPREL bởi các nhà cung cấp (nhà sản xuất, nhà nhập khẩu hoặc đại diện được ủy quyền)

3) Đính kèm nhãn Năng lượng trên sản phẩm

(Mỹ/Energy Star)

1. Tổng quan về chứng nhận

Energy Star là một biểu tượng quốc gia về hiệu quả năng lượng ở Hoa Kỳ, và là một chương trình hợp tác của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DoE) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) để gắn nhãn Energy Star cho các sản phẩm đáp ứng các hướng dẫn về hiệu quả năng lượng. 

Nó được áp dụng độc lập cho các thiết bị gia dụng, vật liệu xây dựng, máy tính, thiết bị điện tử, thiết bị sưởi và làm mát, máy bơm, v.v. và nhãn hiệu quả chỉ có thể được áp dụng sau khi được thử nghiệm tại phòng thử nghiệm được US EPA công nhận và được chứng nhận bởi một bên thứ ba từ một tổ chức chứng nhận được chỉ định.

Chương trình Energy Star là chứng nhận tự nguyện nên không bắt buộc, nhưng chính phủ Mỹ cấp quyền lợi về thuế dựa trên Đạo luật Phục hồi Kinh tế cho các sản phẩm mang nhãn Energy Star, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động tiếp thị và bán hàng.

Energy Star không chỉ được áp dụng cho Hoa Kỳ, mà còn cho Canada, Úc, Nhật Bản, New Zealand và Châu Âu.

2. Phạm vi sản phẩm áp dụng Energy Star

Nhãn hiệu quả năng lượng được áp dụng cho tám nhóm sản phẩm và các sản phẩm mục tiêu liên tục được thêm vào.

1.Sưởi ấm & làm mát

Máy bơm nhiệt nguồn không khí, Lò hơi, Máy điều hòa không khí trung tâm, Hệ thống sưởi & làm mát không ống dẫn, Lò nung, Máy bơm nhiệt địa nhiệt, Máy điều hòa không khí trong phòng, Bộ điều nhiệt thông minh, Quạt thông gió

2. Thiết bị

Máy lọc không khí (Máy làm sạch), Máy sấy quần áo, Máy giặt quần áo, Máy hút ẩm, Máy rửa bát, Tủ đông, Tủ lạnh

3.Bình nóng lạnh

Máy nước nóng bơm nhiệt, Máy nước nóng lưu trữ khí hiệu quả cao, Máy nước nóng năng lượng mặt trời, Máy nước nóng dùng gas không bình chứa toàn bộ tại nhà

4. Đèn

Quạt trần, Dây đèn trang trí, Bóng đèn, Đèn chiếu sáng

5. Các sản phẩm xây dựng

Cửa sổ khu dân cư, Cửa ra vào và Cửa sổ trần, Gioăng và Cách nhiệt, Cửa sổ chống bão

6. Thiết bị văn phòng

Máy tính, Thiết bị hình ảnh, Màn hình, Điện thoại giao thức thoại qua Internet (VoIP)

7. Thiết bị điện tử

Audio / Video, Digital Media Player, Set-top Boxes, Slates và Tablets, Điện thoại, Ti vi

8. Khác

Bộ sạc xe điện, Máy bơm hồ bơi, Hệ thống quản lý năng lượng nhà thông minh, Máy làm mát nước

3. Quá trình chứng nhận

1) Thử nghiệm được thực hiện trong phòng thử nghiệm được chỉ định từ cơ quan công nhận được EPA công nhận

2) Gửi đơn đăng ký và kết quả kiểm tra cho tổ chức chứng nhận được EPA công nhận

3) Cấp chứng chỉ bởi tổ chức chứng nhận được EPA công nhận

4) Đính kèm nhãn Energy Star trên sản phẩm

(Mỹ/CEC)

1.Tổng quan

Năm 2009, Ủy ban Năng lượng California (CEC) đã sửa đổi các yêu cầu về hiệu quả năng lượng đối với các sản phẩm sau đây và thiết lập xếp hạng hiệu quả năng lượng cho tất cả các sản phẩm được bán ở California.

Các nhà sản xuất phải kiểm tra sản phẩm của mình trong phòng thí nghiệm đã được phê duyệt và chứng minh rằng chúng đáp ứng các yêu cầu sửa đổi.

2. Phạm vi sản phẩm được chứng nhận

Máy giặt quần áo

Máy sấy quần áo

Máy rửa chén

Thiết bị nấu ăn thương mại

Máy sưởi hồ bơi

Sản phẩm âm thanh và hình ảnh

Nguồn điện bên ngoài

Ti vi

Máy điều hoà

Bơm nhiệt

Nồi hơi

Lò nung

Máy sưởi

Sản xuất nước đá

Tủ lạnh và tủ đông

Máy bán hàng tự động

Bình đun nước nóng

Máy làm lạnh rượu

CFL

Dấu hiệu Thoát

Đèn huỳnh quang

Đèn sợi đốt

Đèn chiếu sáng và tochieres

Tín hiệu giao thông và đèn dành cho người đi bộ

Xe máy điện

Máy biến áp

3. Quá trình chứng nhận

1) Thử nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm thử nghiệm được CEC phê duyệt

2) Đăng ký kết quả kiểm tra trong Cơ sở dữ liệu CEC (MAEDbS); bởi nhà sản xuất hoặc người chứng nhận bên thứ 3

3) Bán các sản phẩm ở California

(Úc/New Zealand/MEPS)

1. Tổng quan về chứng nhận

Chương trình E3 (Hiệu quả Năng lượng Thiết bị) là sự hợp tác chung giữa chính phủ Úc và chính phủ New Zealand, và là một hệ thống chứng nhận bắt buộc được thiết kế để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Nếu các bên quan tâm muốn nhập khẩu, bán hoặc sản xuất các sản phẩm được quản lý, họ phải tuân thủ các Quy định về Hiệu quả Năng lượng của Úc.

2. Phạm vi sản phẩm được chứng nhận

Máy điều hoà

Bộ sạc pin

Máy biến áp phân phối

Nguồn cung cấp điện bên ngoài

Điện lạnh - Thương mại: Tủ bảo quản lạnh, Tủ đông kem, Tủ múc

Hệ thống sưởi và làm mát không gian

Hệ thống sưởi nước

Điện lạnh - Nội địa

Ti vi

Máy bơm bể bơi

Ánh sáng: Đèn sợi đốt, Đèn huỳnh quang tuyến tính, Máy biến áp & Bộ chuyển đổi cho halogen, Chiếu sáng đường phố và công cộng, Đèn huỳnh quang nhỏ gọn, Chấn lưu cho đèn huỳnh quang, Điốt phát sáng (LED)

Xe máy điện

Máy giặt quần áo

Máy rửa chén

Máy sấy quần áo

Máy tính và Màn hình Máy tính

3. Quá trình chứng nhận

1) Kiểm tra xem nó có thuộc MEPS hoặc Nhãn đánh giá năng lượng giữa các hệ thống quy định hay không

2) Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm thử nghiệm của người nộp đơn, phòng thử nghiệm khác hoặc phòng thí nghiệm của bên thứ ba được công nhận (Phòng thí nghiệm của bên thứ ba có nghĩa là phòng thí nghiệm được NATA công nhận).

3) Đăng ký trực tuyến (yêu cầu báo cáo thử nghiệm)

4) Sau khi chứng nhận, dán nhãn sản phẩm và bán trên thị trường

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận
  Khách hàng đánh giá
  5.0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%

  Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

  Đánh giá và nhận xét

  Gửi nhận xét của bạn