TCVN 11848: 2021 - Tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng đối với máy tính xách tay, máy tính bảng

Tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng đối với máy tính xách tay, máy tính bảng TCVN 11848:2021 đã chính thức được ban hành và dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025. 

Phạm vi áp dụng 

Tiêu chuẩn này quy định mức hiệu suất năng lượng và phương pháp xác định tiêu thụ năng lượng cho máy tính xách tay, máy tính xách tay hai trong một, máy tính xách tay tất cả trong một, máy tính bảng, máy trạm di động, và được gọi chung là máy tính xách tay trong tiêu chuẩn này.

Cụ thể như sau:

1. Máy tính xách tay:

Máy tính được thiết kế dành riêng cho mục đích dễ dàng mang xách đi được và có thể vận hành trong khoảng thời gian dài, có hoặc không có kết nối trực tiếp với nguồn cấp điện lưới. Máy tính xách tay sử dụng màn hình tích hợp và có khả năng hoạt động từ một pin tích hợp. Ngoài ra, hầu hết máy tính xách tay sử dụng một nguồn cấp diện bên ngoài hoặc bộ chuyển đổi điện xoay chiều và có một bàn phím và thiết bị trỏ tích hợp. 

2. Máy tính xách tay hai trong một: 

Máy tính được lắp ráp như máy tính xách tay truyền thống nhưng màn hình có thể tách rời được và có thể hoạt động như một máy tính bảng độc lập khi tách màn hình ra. Bàn phím và màn hình được giao dưới dạng một thiết bị tích hợp.

3. Máy tính xách tay tất cả trong một:

Máy tính được thiết kế cho mục đích dễ dàng mang xách đi được, đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

a) Màn hình tích hợp có kích thước đường chéo lớn hơn hoặc bằng 17,4 inch;

b) Không có bàn phím tích hợp trong cùng vỏ với máy tính; c) Có thiết bị đầu vào và chủ yếu bằng màn hình cảm ứng;

d) Có kết nối mạng không dây (wifi, 3G, ...);

e) Có pin bên trong.

4. Máy tính bảng: 

Máy tính được thiết kế cho mục đích dễ dàng mang xách đi được, đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

a) Màn hình tích hợp có kích thước đường chéo lớn hơn hoặc bằng 6,5 inch và nhỏ hơn 17,4 inch;

b) Không có bàn phím tích hợp trong cùng vỏ với máy tính;

c) Có thiết bị vào và chủ yếu bằng màn hình cảm ứng

d) Có kết nối mạng không dây (wifi, 3G, ...);

e) Có và chủ yếu được cấp nguồn bởi pin bên trong (có đấu nối với nguồn lưới chỉ dùng để sạc pin mà không phải để cấp điện cho thiết bị).

5. Máy trạm di động: 

Máy tính xách tay đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

(1) Có thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc (MTBF) ít nhất 13 000 h (căn cứ vào Telcordia SR- 332, hoặc Issue X hoặc dữ liệu thu thập tại hiện trường);

(2) Chứng nhận bởi 2 hoặc nhiều tổ chức chứng nhận sản phẩm của Nhà cung cấp phần mềm độc lập

(ISV); các chứng nhận này có thể đang trong quá trình xử lý, nhưng đối tác phải đảm bảo hoàn thành trong vòng 3 tháng kể từ khi chứng nhận.

(3) Hỗ trợ ít nhất 32 gigabyte bộ nhớ hệ thống; và

(4) Hỗ trợ:

(a) Ít nhất một bộ xử lý đồ họa (GPU) tích hợp hoặc một GPU rời với băng thông bộ đệm khung 96 gigabyte/giây trở lên; hoặc

(b) Tổng bộ nhớ hệ thống từ 4 gigabyte trở lên với băng thông 134 gigabyte/giây trở lên và một GPU tích hợp.

Đối tượng không thuộc phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này: 

1. Máy tính khách:

Máy tính được cấp nguồn độc lập mà dựa vào đấu nối với các máy tính ở xa (ví dụ máy chủ, máy trạm) để thực hiện chức năng chính. Các chức năng tính toán chính (ví dụ thực hiện chương trình, lưu trữ dữ liệu, tương tác với các tài nguyên Internet khác) được cung cấp bởi tài nguyên máy tính từ xa. Các máy tính khách được đề cập trong phạm vi đặc điểm này chỉ giới hạn ở các thiết bị không có phương tiện lưu trữ tích hợp với máy tính và được thiết kế để sử dụng ở một địa điểm cố định (ví dụ bàn làm việc) và không di chuyển được.

2. Máy tính khách di động: 

Máy tính khách được thiết kế để có thể mang xách đi được 

3. Máy chơi game di động,

4. Máy bán hàng (POS) 

Thiết bị không sử dụng các thành phần bên trong như với máy tính xách tay thông thường, bao gồm các bộ vi xử lý, bảng mạch, bộ nhớ. 

5. Máy tính bảng dùng trong máy bán hàng 

Doanh nghiệp được khuyến khích thử nghiệm hiệu suất và công bố nhãn năng lượng cho các sản phẩm theo TCVN 11848:2021 trước thời hạn 2023. Dự kiến tiêu chuẩn này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025 đối với các sản phẩm máy tính xách tay sản xuất trong nước và nhập khẩu. 

Các tài liệu sau đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi (nếu có).

TCVN 11847:2017 (IEC 62623:2012), Máy tính để bàn và máy tính xách tay – Đo điện năng tiêu thụ

IEC 61966-2-1, Multimedia systems and equipment – Colour measurement and management – Part 2-1:Colour management – Default RGB colour space – sRGB

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ email: info@dtnc.vn hoặc hotline: 0862619168 để được tư vấn.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận
  Khách hàng đánh giá
  5.0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%

  Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

  Đánh giá và nhận xét

  Gửi nhận xét của bạn