Chứng nhận CCC cho linh kiện ô tô

Phương tiện và linh kiện ô tô phải tuân theo các yêu cầu phê duyệt nghiêm ngặt liên quan đến chứng nhận CCC tại Trung Quốc. Giấy chứng nhận CCC được giới thiệu vào năm 2002 và áp dụng cho cả sản phẩm nhập khẩu và sản xuất tại Trung Quốc. Chứng nhận CCC yêu cầu thử nghiệm sản phẩm ở Trung Quốc và kiểm tra/kiểm tra nhà máy theo các tiêu chuẩn có liên quan (Tiêu chuẩn GB và Quy tắc triển khai). Tương tự, quản lý thay đổi cũng phải thích ứng với sự năng động trong lĩnh vực ô tô và phải được chuẩn bị chiến lược. 

.Việc xác nhận toàn bộ phương tiện phát sinh không chỉ từ việc đăng ký bắt buộc của các bộ phận riêng lẻ, mà còn từ nhu cầu phối hợp các chứng nhận thành phần khác nhau như một phần của quy trình tổng thể. Đối với ngành cung cấp, trong nhiều trường hợp, các thông số kỹ thuật để phê duyệt thành phần được OEM thực hiện.

Việc quản lý vấn đề này cũng trở nên phức tạp bởi việc chứng nhận CCC đối với phương tiện và phụ tùng ô tô là không bắt buộc đối với tất cả các linh kiện trong lĩnh vực ô tô, thậm chí một số linh kiện không thể được chứng nhận, và một số linh kiện không bắt buộc phải chứng nhận nhưng vẫn phải chứng minh phù hợp với quy định của Trung Quốc. Điều này không chỉ gây nhầm lẫn cho các nhà sản xuất mà còn có thể gây nhầm lẫn cho các cơ quan hải quan Trung Quốc, đó là lý do tại sao các lô hàng bị tạm giữ hoặc thậm chí bị từ chối không phải là hiếm. 

Các loại chứng nhận CCC cho ô tô

1. Chứng nhận CCC 

Chứng nhận CCC tiêu chuẩn là thủ tục phê duyệt theo quy định chính thức theo Quy tắc triển khai CNCA của Trung Quốc (Cơ quan quản lý chứng nhận và công nhận của Trung Quốc). Là một phần của quy trình này, các sản phẩm phải trải qua các cuộc kiểm tra sản phẩm cụ thể trong từng trường hợp và các cơ sở sản xuất phải tiến hành đánh giá nhà máy. Yêu cầu phê duyệt CCC áp dụng cho nhiều bộ phận ô tô như kính an toàn, lốp xe, ghế trẻ em, v.v.

2. Bản CCC tự công bố

Đối với nhiều bộ phận ô tô như ghế ngồi hoặc đèn ngoại thất, Bản tự công bố CCC là bắt buộc. Nhà sản xuất phải gửi tuyên bố rằng họ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc trên cơ sở liên tục và tiến hành các thử nghiệm sản phẩm thường xuyên. Cơ quan có quyền kiểm tra điều này bất cứ lúc nào. Cách dễ nhất để chứng minh sự phù hợp liên tục của sản phẩm là chứng nhận tự nguyện hàng năm. Việc tự khai báo CCC và chứng nhận CQC/CCAP tự nguyện thường được kết hợp với nhau. 

3. Chứng nhận CQC và CCAP tự nguyện

Chứng nhận CQC hoặc CCAP tự nguyện có thể được áp dụng cho nhiều thành phần. Chứng nhận tự nguyện áp dụng cho nhiều thành phần bắt buộc phải có CCC cho đến gần đây hoặc đối với những thành phần đó hiện nay yêu cầu phải có Bản khai báo CCC. Trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất xe yêu cầu chứng nhận tự nguyện CQC hoặc CCAP để đảm bảo sự phù hợp của sản phẩm. 

4. Chứng nhận CCC cho sản phẩm xe hoàn chỉnh

Chứng nhận CCC cho xe nguyên chiếc đặc biệt phức tạp.

Chứng nhận CCC cho các linh kiện nội thất ô tô

Kể từ tháng 10 năm 2019, các bộ phận bên trong xe không còn yêu cầu chứng nhận CCC tại Trung Quốc, theo Thông báo số 44 của cơ quan CNCA của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà sản xuất phải tiếp tục đảm bảo sản phẩm tuân thủ các quy định của Trung Quốc. Đối với mục đích này, chứng nhận CCAP hoặc chứng nhận CQC tự nguyện có thể hữu ích và cung cấp bảo mật bổ sung. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất xe yêu cầu chứng nhận tự nguyện khi xe được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khi đã xác định được rằng một bộ phận có thể được chứng nhận, phân loại đơn vị phải được xác định để xem có bao nhiêu ứng dụng, thử nghiệm và chứng chỉ sẽ cần thiết. Các thành phần được nhóm thành các đơn vị chứng nhận khác nhau. Việc phân loại đơn vị phụ thuộc vào (các) vật liệu, nhà cung cấp vật liệu, độ dày và cách lắp ráp của thành phần. Cơ sở sản xuất nào chịu trách nhiệm về quy trình chứng nhận phải được làm rõ hoàn toàn với cơ quan chứng nhận của Trung Quốc. Theo quy định, địa điểm thực hiện bước đảm bảo chất lượng cuối cùng trên thành phần phải được kiểm toán. Phải có một quy trình gia tăng giá trị trước khi đảm bảo chất lượng tại địa điểm này để nó được xem xét. 

Các chỉ tiêu và tiêu chuẩn dành cho linh kiện ô tô

Theo tiêu chuẩn CNCA, ô tô con phải được CCC cấp giấy chứng nhận là xe hoàn chỉnh. Nhiều thành phần riêng lẻ cũng thuộc nghĩa vụ của CCC, trong khi những thành phần khác chỉ có thể nhận được chứng nhận CQC/CCAP tự nguyện.

Nhà sản xuất xe có thể kiểm tra một số bộ phận nhất định như một phần của quá trình tương đồng hoàn chỉnh với xe của mình nhưng điều này có nghĩa là tốn nhiều thời gian để thay đổi các bộ phận của nhà cung cấp. Ngoài ra, các thành phần có thể không được đánh dấu bằng ký hiệu CCC. Bản thân chứng nhận của linh kiện có thể được coi là một giải pháp hiệu quả để tránh các vấn đề với hải quan Trung Quốc. 

Tổng quan về các sản phẩm phải được chứng nhận hoặc có thể được chứng nhận trong lĩnh vực ô tô

Nguồn: MPR China Certification 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận
  Khách hàng đánh giá
  5.0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%

  Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

  Đánh giá và nhận xét

  Gửi nhận xét của bạn